Cambodia 2015 – Day 1


Đang viết mấy dòng này với vài trăm Mb 3G còn lại trong cái Sim Smart từ thời IPM nay đã bắt đầu dở chứng :)).
Đầu óc hơi lâng lâng sau một ngày ngồi xe rất dài nên câu chữ sẽ không hay lắm. Sau này trau chuốt lại sau :))

Tối qua có hứa với lòng chợp mắt xíu rồi nghe chuông nhớ dậy, ai ngờ lúc mở mắt thì nghe mẹ đang kêu, chụp lấy điện thoại thấy 8 cuộc gọi nhỡ, chưa kịp xem của ai thì lo chạy đi đánh răng rửa mặt thay đồ trong vòng 1 nốt nhạc. Quay lại phòng thì thấy 6h35, điện thoại thì chị đi chung gọi vì tới sớm quá :)). Đáng ra mình phải đi xe bus ra Bến Thành rồi đi bộ lại Đề Thám, nhưng đó là câu chuyện của 5h sáng, còn giờ là 6h30, chỉ biết dắt xe ra chạy như con điên xong không biết chỗ nào gửi 5 6 ngày, đành chui vô Bông Sen gửi đỡ roìi bỏ thẻ xe vô cốp để ba qua lấy về giùm :v tội lỗi đầy đầu. Kiểu lớn rồi, đi chơi tự túc mà vẫn còn làm phiền tới người lớn.
Vừa tới thì thấy xe sắp đi. Ba người đi chung đang ngồi bên văn phòng bên kia đường, không thấy thằng bé giữ vé đâu :)) may là vừa hỏi thăm thì thấy nó được chở tới. Quả là epic :))
Vé của 5 đứa là 5 vé cuối nên ngồi sau cùng luôn, sau lưng 2 anh Tây tóc vàng siêu dễ thương (tính tình đó há há).

Đi từ SG đến cửa khẩu thì nhanh. Sau 2 tiếng ngồi nghe câu chuyện “Tôi đã từ chối thịt và các sản phẩm từ động vật như thế nào” của chị đi chung thì vừa nhắm mắt nghe 2 bài nhạc là thấy kêu dậy xuống xuất cảnh.

Mãi mãi ngán cái cảnh xuất cảnh. Đông, chen, không biết đoàn mình là ai. Thế là cứ bám theo 2 anh tóc vàng và nhóm của ảnh :))) thậm chí có anh còn nghe được tên của chị đi chung khi được kêu lên lấy passport đã đóng dấu xong quay lại hỏi :)) mặc dù không biết tên. Ngay sau đó là mình, ảnh kêu: “Chen lên, chen lên em!” =)) khổ thân con bánh bèo =))

Anh phụ xe Capitol của mình người Cam, nói tiếng anh tốt, nói tiếng Việt thì sai dấu :))) nên đọc tên mình mãi mới biết. Nhưng đọc đúng chữ Dương chứ hông phải Du-uong như tụi bạn Cam của mình hay đọc khi lần đầu thấy tên mình =)). Ảnh còn đặt vé đi Siem Reap giùm tụi mình, và cả nhóm 6 người của 2 anh tóc vàng kia cũng đi Siem Reap luôn :)) cuối cùng thành big team :)) hoành tráng vãi :))

Nhập cảnh thì khỏe, mấy lần trước đi hông biết cứ đóng cho mấy ông đó 20k. Nay chịu đọc review kĩ nên cứ bảo mấy lần trước em chẳng đóng gì nên qua luôn :)). Kì IPM lại còn màn khám sức khỏe 30k :v kì này thấy ma nào khám đâu :)))

Vừa qua cửa khẩu xe cho xuống ăn trưa. Lần nào cũng hết 2 tiếng ở cửa khẩu TT.TT. Mình ăn không nổi nên mua pepsi uống, trả đô thì tính $1 còn chưa 20k thì thối lại tận 2400 Riel (~12k) tức lon đó có chừng 8-10k. Mạ ơi. Mai mốt chịu khó giữ tiền Việt nha =)) xứ sở $1 là minimum =))

3 tiếng còn lại tới Phnom Penh ngủ như chết, rồi qua phà hồi nào không hay :)) mở mắt dậy thấy vô thành phố rồi.

Không hiểu sao Phnom Penh đi 3 lần, 4 5 năm trời mà không thấy nó hiện đại hơn miếng nào :v Lúc nào cũng là những công trình dang dở và không thấy hoạt động, sắt thép đất cát ngổn ngang đầy lề. Nhìn lại Sài Gòn còn đẹp chán :)))

Anh phụ xe của tụi mình đi mua vé cho 11 đứa :)) vé trên mạng ghi $6 mà ảnh bảo chỉ $5.5, haha, bớt được miếng nào hay miếng đó :))

Rồi cũng kiếm ra chỗ mua topup (thẻ nạp tiền điện thoại). Kinh nghiệm từ IPM nên không lo sợ chết =)) còn dư 1 đống Sim nên đem theo cho mấy bạn :)).

Chị đi chung làm thân với 2 anh kia. Một anh thì không học Đại học, ảnh đăng kí học cái khóa học gì đó rồi đi làm công nhân sửa đường ray. Anh kia là anh em họ, đang đi học ĐH, nhóm mấy ảnh đi qua VN ở mấy ngày rồi qua Bangkok, cuối cùng lại có thêm cái pop up trip qua Cambodia ở giữa :)) cũng vui. Mấy anh dễ thương mà cũng chủ động chia sẻ nữa :)). Lúc nhóm mình lên xe thì nhóm ảnh lạc đâu 4 người, ảnh định đi chuyến sau, may là họ quay lại, nếu không là đi từ 5h chiều chắc 2h mới tới luôn nha =))

Đi Siem Reap từ khoảng 3h mà 5h30 xuống ăn cơm chiều được bảo chắc hơn 4 tiếng nữa mới tới =)))

Đồ ăn cũng ngon (hay tại đói :v) $2.5 (10.000R) cho một dĩa mì xào/cơm chiên trứng/thịt bò. Con người không ăn thịt thì vẫn chưa ăn được gì ngoài mấy trái bắp mua hồi trưa. Trong nhóm kia còn có 1 đứa cũng ăn chay :v thế là phải nhắn tin hỏi Johnny search giùm mấy nhà hàng ở SR :)) cũng được việc ghê =))

Tới tận 10h hơn mới tới SR, bắt tuktuk về khách sạn đã đặt hết $4. Chỗ nhóm Việt Nam ở thì đã book trước, ở Dorm $8/2đêm/người. Mà lúc đó nhóm kia lại đi kiếm khách sạn khác nên cuối cùng dù hẹn tối ra Pub Street mà vẫn hông thấy nhau. Nhưng có duyên sẽ gặp lại, mong mai đi Angkor Watt thấy mấy bản.

Hồi đầu plan là mỗi đứa 1 chiếc xe đạp, đạp vô Angkor Watt, cuối cùng muốn đi xem mặt trời mọc thì dậy sớm mà chạy 7 8km vô đó chắc mặt trời mọc cmnr nên thôi book tour đi tuktuk 5 đứa chia ra cũng rẻ :)) lại có tour đi vòng nhỏ nữa. Anh lái xe cũng dễ thương nữa haha :)) nói chung không biết sao con người ở đây cũng tốt bụng dễ thương quá nè :)

Lên dorm thấy nguyên phòng 12 cái giường mà ko thấy ai :)) giang sơn của 5 đứa :)) phòng cũng sạch sẽ, mát mẻ dù ko mở máy lạnh.

11h hơn lết ra pub street kiếm đồ ăn đồ uống, ở đây nhạc sống nhiều ghê, thú vị ghê.

Qua một quán đầu đường khi Pub Street ăn, ngay trước cửa hàng tiện lợi. Vẫn không ăn nổi gì nên mua pepsi uống (2 lon/ngày :)) ở nhà không pepsi ko ăn được, nay pepsi thay cơm) mà pepsi chanh muối ngon haha, ở VN ko có :)). Hai anh bán hàng nhìn mình tưởng người Campuchia thế là “Pi Pôon” may bữa được Johnny chỉ tập đếm nên biết người ta đang nói gì =)) mặc dù cũng biết bao nhiêu tiền rồi :)). Xong xin 2 ảnh đổi cho $100 thành 2 tờ $50. Ông kia còn chỉ vô hình ông tổng thống rồi giỡn giỡn gì đó :)) vại mà hồi đầu tưởng kiểm tra tiền giả thật xong la: “Còn tờ nào khác không? Tờ này có vấn đề rồi” – “Ủa sao?” – “Nè, cái đường này nè” – “ờ tại em kẹp trong quyển sổ nên nó bị vại” – “Ừa, nó làm cho mắt ông này như bị sụp đuôi mắt thấy không =)))” *má tưởng gì* =))) người Campuchia phong phú ghê.

Thánh minimalism lại tiếp tục networking và kể cho một anh bàn kế bên về kế hoạch mua chiếc xe buýt cũ, rồi bỏ hết ghế ra, bỏ giường vô lái đi khắp VN :)). Nghe xong anh kia còn “Nhớ rủ tui nha” :)). Anh đó là một luật sư người Colombia, bỏ việc và qua đây sống mấy tháng trời bằng cách đánh đàn guitar ở mấy cái pub :)) ảnh còn rủ mai lên hát hò, nghe ảnh chơi đàn. Xong tụi mình còn kể về AIESEC cho ảnh nghe :))), tại ePAI là Colombian luôn nên kể ổng, rồi kể về Elyes, photographer thần thánh đi chu du thiên hạ chụp hình free :)) thú vị quá trời :)). Chỉ còn giơí thiệu ổng mình là planner của chuyến đi 6 ngày $130 =)))) làm được thiệt chắc lên tripadviser review được nhiều view nhất quá =)))

Hồi sau ngồi ăn xong vỡ lẽ câu chuyện người Khmer ăn ngọt quá trời, “mở phòng khám tiểu đường ở đây chắc giàu”, ly sinh tố bơ công thức 75% sữa và dĩa mì chục muỗng đường :))

Hỏi anh chủ quán thì ảnh bảo người Campuchia ăn vậy chứ hông phải làm kiểu Trung Quốc đâu, lần sau không ăn ngọt thì nói. Rồi hỏi mấy nhà hàng chay thì ảnh bảo người Campuchia không ăn chay, kể cả thầy tu cũng ăn thịt :v *cảm thấy làm sinh viên dân tộc học cái cmg mà cái này cũng hông biết*

Nói chứ một đêm vỡ lẽ quá trời thứ :))

Tổng kết ngày 1 (theo plan) là dùng hết $25 :)) lố $2 :)) còn tính theo trả trước một số khoản thì cũng $75 :))
Khách sạn: Golden Papaya dorm $4/đêm/giường
Xe: Capitol: $10 (SG-PP), $5.5 (PP-SR)

Thôi giờ ngủ mai đi ngắm mặt trời mọc nà :))

Hẹn tối mai review day 2 nha :))

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s